Hướng dẫn cách đặt bàn thờ hợp phong thủy trong nhà

Bàn thờ – vật dụng được thiết kế với mục đích đặt các lễ vật thờ cúng thiêng liêng, bất kỳ gia đình Việt Nào cũng có. Được thiết kế và sử dụng cho những mục đích thiêng liêng, bất cứ ai cũng cần phải cẩn trọng khi tiếp xúc với bàn thờ, đặc biệt là cách đặt bàn thờ trong nhà. Vậy bạn đã biết cách đặt bàn thờ đúng hướng và hợp với phong thủy chưa? Nếu chưa, đừng bỏ lỡ bài viết này nhé! 

Ý nghĩa của bàn thờ trong gia đình Việt

Bàn thờ là những vật thiêng liêng có thể lưu giữ và truyền từ thế hệ này đến thế hệ sau với mục đích thờ cúng. Bên cạnh đó, bàn thờ cũng chứa đựng cho mình những ý nghĩa sâu sắc bên trong. Một số ý nghĩa tiêu biểu của bàn thờ theo quan niệm của người Việt.

Thứ nhất, thể hiện lòng kính trọng và biết ơn của thế hệ con cháu dành cho thế hệ trước, những người đã mất. Đúng với tục ngữ “uống nước nhớ nguồn”, một trong những tục ngữ đẹp và mang giá trị tinh thần đối với người Việt Nam.

Thứ hai, bàn thờ là tượng trưng cho vật kết nối tình cảm của người tại thế dành cho những người đã khuất. Thế hệ con cháu sẽ trao những lễ vật, tâm tư và tình của của mình dành cho những người thân yêu đã khuất. Từ đó, họ sẽ phù hộ, mang lại những điều may mắn cho con cháu của mình.

Thứ ba, bàn thờ cũng là nơi để tưởng niệm, hoài niệm về những người đã khuất. Thường được thể hiện qua những nén nhang thắp lên. Đặc biệt, những ngày lễ, ngày dỗ sẽ được bày biện những món lễ vật với mục đích muốn mời những người đã khuất về dùng bữa, về để cảm nhận những tâm tư của người dương dành cho mình.

Chuẩn bị lễ vật cúng bàn thờ 

Đối với văn hóa thờ cúng của người Việt, sẽ có những lễ vật bắt buộc phải có trên mâm thờ. Đây là những lễ vật tất yếu không thể thiếu, vì thế hãy tham khảo để chuẩn bị thật đầy đủ nhé! 

 • 1 dĩa trầu cau (lá trầu và quả cau)
 • 1 dĩa hoa quả tươi 
 • Giấy tiền vàng mã (tùy theo số lượng người được thờ cúng)
 • 1 dĩa gạo (nhỏ)
 • 1 dĩa muối (nhỏ)
 • 3 chén rượu trắng 
 • 1 bình hoa tươi 

Bên cạnh đó cũng cần chuẩn bị hương (nhang) để thắp. Tùy theo là lễ cúng đầu năm, ngày giỗ, cúng tất niên, cúng ông Táo, … mà có thể có thêm những lễ vật khác. Tuy nhiên, những lễ vật trên bắt buộc phải có đầy đủ nhé!

Chọn vị trí đẹp đặt bàn thờ hợp phong thủy 

Bàn thờ quan trọng là thế, tuy nhiên đâu phải ai cũng biết cách xác định vị trí phù hợp để đặt bàn thờ sao cho hợp phong thủy nhất. Vậy cùng tham khảo cách chọn vị trí dưới đây nhé!

Đối với nhà cao tầng 

Thường thì những ngôi nhà cao tầng bạn nên dành ra 1 phòng riêng ở vị trí cao nhất để đặt bàn thờ. Nên đặt bàn thờ chính giữa gian, có điểm tựa chắc chắn như tường. Gia chủ nên đặt bàn thờ theo những hướng đẹp sau: hướng Sinh khí, hướng Phúc đức, hướng Thiên y, hướng Phục vị. Đây đều là những hướng tốt đều sẽ mang đến cho gia đình những điều tốt lành, thu hút nguồn năng lượng tích cực. 

Tuy nhiên cần phải chú ý tránh những hướng hung như: hướng Tuyệt mệnh, hướng Ngũ quỷ,  hướng Họa hại, … Tránh những hướng này sẽ tránh thu hút được những mệnh xấu, những điều u ám vào trong căn nhà của bạn.

Đối với nhà ở chung cư

Vậy những căn hộ chung cư phải đặt bàn thờ tại vị trí nào khi không có phòng thờ riêng? Đừng lo vì chúng ta có thể đặt bàn thờ ngay giữa gian nhà. Nếu muốn ngăn cách và thẩm mỹ chúng ta có thể sử dụng những tấm rèm để phân tách. Tuy nhiên, chú ý rằng nên lựa chọn những tấm rèm có hoa văn cổ kính, phù hợp với thờ cúng.

Ngoài những hương thuận và những hướng không nên ở trên, chúng ta có thể đặt bàn thờ phù hợp với hướng nhà hoặc mệnh của gia chủ. Điều này sẽ giúp việc thờ cúng trở nên linh nghiệm, thiêng liêng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Những điều kiêng kỵ khi bố trí bàn thờ trong nhà

Những điều thiêng liêng thường đi kèm những điều cấm kỵ. Sử dụng bàn thờ để thờ tụng trong thời gian dài liệu bạn có biết đến những điều cấm kỵ sau? Nếu mắc phải những điều này, hãy nhanh chóng khắc phục để mang lại những năng lượng tích cực và không “vô tình” rước những điều xấu vào nhà nhé! 

 • Tuyệt đối không đặt bàn thờ đối diện hướng Ngũ quỷ: nghĩa là đặt bàn thờ hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc và ngược lại
 • Bàn thờ nên lựa chọn kích thước phù hợp với cung sinh khí, tài vượng và phúc lộc
 • Chỉ nên thờ cùng lúc 2 họ, là họ nội và họ ngoại của gia chủ
 • Không nên đặt bàn thờ tại vị trí đi qua lại nhiều 
 • Hướng bàn thờ không nên quay trực diện vào phòng ngủ hoặc phòng bếp
 • Nếu là bàn thờ tổ tiên thì không nên đặt ở vị trí trung tâm tư gia, hạn chế Hung
 • Nếu là nhà cao tầng, không nên đặt bàn thờ ngay tầng 1 
 • Bàn thờ tuyệt đối không được đặt chung với phòng ngủ 
 • Không đặt bàn thờ gần những địa điểm ô uế

Hãy là một người có kiến thức khi sử dụng bàn thờ trong việc thờ cúng. Điều này không những mang lại những điều tốt đẹp mà còn xua đuổi những điều xấu ra xa. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bàn thờ và văn hóa thờ cúng ở Việt Nam.