Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Khám thờ là gì? Ý nghĩa phong thủy của khám thờ trong văn hóa Việt

Khám thờ có lẽ đã trở thành một trong những vật phẩm thường thấy trong các gian thờ gia tiên, miếu hoặc đền thờ. Ngoài ra, người ta còn sử dụng khám thờ trong văn hóa thờ cúng thần tài. Vậy khám thờ là gì? Sử dụng khám thờ trong văn hóa cúng bái mang lại những ý nghĩa gì? Cùng chúng mình tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây. Đặc biệt theo dõi đến cuối để biết cách đặt khám thờ gia tiên trong gian thờ hợp phong thủy nhất nhé! 

Khám thờ là gì 

Khám thờ là một vật phẩm được làm bằng gỗ, có hình dáng như một chiếc tủ nhỏ. Khác với các vật phẩm thờ khác, khám thờ có thiết kế đặc biệt với cửa đóng mở. Bố trí bên trong khám thờ là những bài bị gia tiên, bài vị các vị thần tài. Điểm nổi bật chính giữa khám thờ khắc hai chữ Thần Chủ. Việc thờ Thần CHủ bao gồm thờ Cao, Tằng, Tổ,Khảo là từ 4 đời trở lên.

Các khám thờ được thiết kế hết sức tỉ mỉ, công phu nhưng vẫn giữ được nét đẹp vốn có từ chất liệu tự nhiên là gỗ. Kích thước nhỏ gọn, phù hợp với nhiều không gian thờ đặc biệt là những ngôi nhà chung cư. 

Lựa chọn khám thờ chuẩn và phù hợp 

Khám thờ được chế tác chủ yếu bằng gỗ với đồng, tuy vậy người dân Việt lại rất ưa chuộng khám thờ bằng gỗ. Bởi lẽ, gỗ là nguyên liệu đến từ thiên nhiên, thân thuộc và mang lại nhiều ưu điểm cho người dùng

  • Lựa chọn những khám thờ bằng chất gỗ tốt 

Những loại gỗ thường được làm khám thờ như: gỗ mít, gỗ hương, gỗ gụ và gỗ dổi. Mỗi loại gỗ có những ưu – nhược điểm khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng cũng như chi phí, gia chủ có thể lựa chọn loại gỗ phù hợp với gia đình.

  • Lựa chọn khám thờ có kích thước phù hợp 

Tuy có kích thước nhỏ hơn án gian, tủ thờ hay sập thờ nhưng khám thờ cũng có nhiều kích thước khác nhau. Tùy vào không gian thờ chúng ta nên lựa chọn khám thờ có kích thước phù hợp. Ngoài ra, những không gian thờ đơn giản nên lựa chọn khám thờ có hoa văn, họa tiết đơn giản để tôn lên sự sang trọng, tao nhã của không gian thờ. Những gian thờ có không gian cổ kính lại rất phù hợp để chọn khám thờ có thiết kế cầu kỳ, chạm khắc những hình rồng phụng tinh tế. 

Ý nghĩa tâm linh của khám thờ

Với thiết kế chủ yếu là hình rồng phượng, hoa lá và những hoa văn truyền thống của Việt Nam. Mỗi khám thờ mang trong mình một ý nghĩa đặc trưng. Thiết kế hai cửa tiện lợi cho việc đặt những bài vị vào bên trong. Tuy là một vật phẩm thờ cúng có kích thước nhỏ, nhưng ý nghĩa chứa đựng bên trong khám thờ lại vô cùng to lớn. 

  • Khám thờ là nơi bày trí những lễ vật thờ cúng gia tiên. Bày trí càng đầy đủ, càng tươm tất thì càng cho thấy tấm lòng hiếu thảo, sự kính trọng của thế hệ con cháu càng lớn. Từ đó, tiếp bước cha ông viết tiếp trang sử về đạo “uống nước nhớ nguồn”
  • Nếu bạn để ý, những chân khám thờ thường được chạm khắc hình mãnh hổ oai phong, hùng dũng. Thể hiện cho sức mạnh nhằm xua đuổi tà ma, xua đuổi những cái xấu và giúp gia chủ trấn yên phúc lành.
  • Ngoài ra, khám thờ còn mang ý nghĩa và vẻ đẹp mang tính thẩm mỹ cao cho khám thờ. Với thiết kế tuy nhỏ gọn nhưng mang đậm bản sắc văn hóa Việt. Khám thờ giúp gian thờ của gia chủ trở nên thanh tịnh và sang trọng hơn.

Cách đặt khám thờ hợp phong thủy

Để nhằm phát huy hết tinh thần tâm linh và tính nghệ thuật, bạn cần phải đặt khám thờ ở vị trí phù hợp. Chính vì vậy mà từ xưa, người Việt đã luôn bố trí khám thờ ở vị trí sau gian thờ gia tiên, gian thờ họ. Hoặc có thể đặt khám thờ ở hai bên, bên cạnh những di ảnh của người đã khuất. Bố trí như vậy không những thể hiện lòng tôn kinh của con cháu dành cho gia tiên mà còn giúp những người đã khuất có điểm sum vầy vững chắc. 

Nếu là khám thờ thờ cúng thần tài, chúng ta nên bố trí khám thờ ngay vị trí chính giữa nhà chính. Giúp tăng khả năng thu hút những điều may mắn, tài lộc và vượng phí tốt. Tùy vào khám thờ đặt tại văn phòng, cửa hàng,… mà gia chủ nên chú ý đặt theo hướng phong thủy của nhà ở, đặc biệt là hợp với tuổi của chủ nhà. Cùng với đó, những vật phẩm thờ cúng cũng cần được chú trọng cho phù hợp với mục đích thờ cúng. 

Những gia đình đối tượng nào được phép sử dụng khám thờ?

Khác với ngai thờ, các gia đình Việt Nam đều có thể sử dụng khám thờ. Với ưu điểm là kích thước nhỏ gọn, khám thờ có thể bố trí tại nhiều vị trí trong gian thờ. Thậm chí, có thể đặt trên tủ thờ. 

Đặc biệt, những gia đình ở chung cư hoặc ở thành phố nên sử dụng khám thờ. Việc này sẽ giúp tiết kiệm không gian trong nhà mà vẫn đảm bảo việc thờ cúng linh thiêng. Nếu gia chủ là chủ cửa hàng hoặc chủ văn phòng vẫn có thể sử dụng khám thờ. Khám thờ thờ cúng thần tài sẽ giúp gia chủ thu hút vận may, tài lộc cùng với đó là xua đuổi những điều xấu xa.

Khám thờ đã trở nên thân thuộc với người dân Việt cũng như văn hóa thờ cúng ở mảnh đất này. Vì thế, việc hiểu và biết thêm nhiều kiến thức về khám thờ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Hy vọng, qua bài viết này bạn đọc có thể hiểu hơn về khám thờ cũng như yêu thêm về văn hóa thờ cúng của Việt Nam.