Văn hóa tín ngưỡng

Cách đặt bát hương trên bàn thờ đúng cách đơn giản tại nhà

Z

Cách đặt bát hương trên bàn thờ đúng vị trí hay không có ảnh hưởng tới hậu vận của gia đình. Đặt đúng hướng, đúng vị trí giúp gia chủ thu hút tài lộc, may mắn, nhưng nếu đặt sai có thể gặp điều không tốt. Hãy cùng Đồ Thờ Tốt tìm hiểu cách đặt bát hương trên bàn thờ đúng chuẩn nhé.

Cần bao nhiêu bát hương trên bàn thờ?

Số lượng bát hương trên bàn thờ phụ thuộc vào thế hệ của gia đình gia đình, phong tục thờ cúng theo vùng miền. Số bát hương thường là số lẻ: một, ba, năm, bày,… Tùy vào gia cảnh của gia đình, mà số lượng bát hương sẽ khác nhau.

Thông thường, mỗi gia đình sẽ bày 3 bát hương, trong đó:

  • Một bát hương gộp thờ chung thần linh và gia tiên. 
  • Hai bát hương còn lại thờ ông bà (những người quan trọng trong gia đình)

Tuy nhiên, trong gia đình nhỏ thường chỉ cần một bát hương thờ chung. Như vậy có thể thấy, cách đặt bát hương trên bàn thờ không ràng buộc bởi các tiêu chuẩn hay quy tắc cụ thể nào.

cach dat bat huong 01Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ đúng chuẩn

Bàn thờ có 1 bát hương

Bàn thờ có 1 bát hương thường thờ chung thần linh, gia tiên nên không tốn nhiều diện tích trên bàn thờ. 

Đối với gia đình mà bàn thờ có một bát hương, thì chỉ cần đặt bát hương ở chính giữa bàn thờ. Thông thường, đây là sự lựa chọn của các gia đình ở chung cư. Kích thước bàn thờ nhỏ hoặc không gian thờ hạn chế.

cách đặt bát hương trên bàn thờBàn thờ có 3 bát hương

Bàn thờ có 3 bát hương thường thờ: thần linh, gia tiên, ông Mãnh Bà Cô hoặc thờ ông bà. Với những gia đình thờ 3 bát hương nên chú ý đến nguyên tắc bát hương chính ở giữa to và cao nhất. Hai bát hương đối xứng hai bên có kích thước nhỏ và thấp hơn bát hương chính. Mỗi bát hương cách nhau 10 cm. Sự khác nhau về kích thước thể hiện phân cấp rõ ràng giữa các đấng thờ. Đồng thời giúp gia chủ không bị mắc các lỗi phạm thượng trong quá trình thờ cúng. 

Vị trí đắt bát hương theo hướng dẫn dưới hình:

cách đặt bát hương trên bàn thờBàn thờ có 5 bát hương

Bàn thờ có 5 bát hương thường thấy ở những gia đình có nhiều thế hệ, bàn thờ lớn cũng như không gian thờ rộng. Lúc này, cách đặt bát hương trên bàn thờ có 5 bát hương cần chú ý theo hướng dẫn:

Bát hương Thần linh: đặt ở chính giữa, kê cao nhất so với các bát hương còn lại

Bát hương gia tiên, thờ Bà Cô – Ông Mãnh: Sắp xếp tương tự giống cách đặt bát hương trên bàn thờ có 3 bát hương, kê cao hơn 10cm so với mặt bàn thờ. Nằm bên trái là bát hương thờ Bà Cô – Ông Mãnh, bên phải là bát hương thờ Gia Tiên.

Bát hương thờ ông bà, tổ tiên: Tầng thấp nhấ, ngoài cùng đặt các bát hương thờ ông bà, họ hàng,… những nhân vật thờ cúng quan trọng trong gia đình cần bốc bát hương thờ riêng. 

Những lưu ý khi đặt bát hương trên bàn thờ tránh phạm thượng

  • Số lượng bát hương có thể để số chẵn (2 bát hương, 4 bát hương)…) nhưng cần chia cấp thờ (bàn thờ nhị cấp, tam cấp,…). Mỗi cấp sẽ thờ theo số lượng bát hương lẻ. Ví dụ: Bàn thờ có 4 bát hương: 1 bát hương thờ thần linh sẽ ở cấp trên cùng; 3 bát hương còn lại sẽ thờ tại cấp dưới. 
  • Bát hương nên chọn chất liệu gốm sứ bền, đẹp, sử dụng lâu. 
  • Khi thay bát hương cần thay bằng tro trấu thơm, không nên sử dụng cát. Tro trấu thơm đại diện cho những hạt ngọc trời, mang ý nghĩa cao quý, sạch sẽ. 
  • Vị trí đặt để bát hương trên bàn thờ không được tự ý thay đổi. Trong quá trình dọn dẹp bàn thờ, trách xê dịch bát hương, điều này có thể ảnh hưởng, gây động tới Thần linh, Gia tiên, đem đến điều không may cho gia đình.

cach dat bat huong 05Trên đây là những thông tin về cách đặt bát hương trên bàn thờ cho mọi gia đình. Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến thờ cúng, tâm linh hoặc quan tâm tới các sản phẩm đồ thờ cúng tại Đồ Thờ Tốt, đừng quên liên hệ với chúng tôi qua hotline: