Văn hóa tín ngưỡng

Ý nghĩa tranh tứ quý trong phong thủy | Tùng Cúc Trúc Mai

Tranh tứ quý thuộc dòng tranh phong thủy vẽ cảnh bốn mùa xuân họa thu đông. Treo tranh tứ quý trong nhà không chỉ để trang trí, ý nghĩa tranh tứ quý còn giúp gia chủ hiểu hơn về nghệ thuật chơi tranh cũng như những mong cầu may mắn, sung túc đến với gia đình. Cùng giải đáp ý nghĩa tranh tứ quý và cách treo tranh hợp phong thủy mang lại 4 mùa bình an mọi người nhé.

1. Tranh tứ quý là gì?

Tứ quý là tứ quý danh hoa tiêu biểu trong văn hóa Á Đông. Tranh tứ quý gồm 4 bức tranh trong bộ tranh về bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông. Mỗi mùa được đại diện bởi một loài cây hoa đặc trưng:

 • Mùa Xuân: Hoa mai, hoa lan, hoa đào
 • Mùa Hạ: Cây trúc, hoa sen
 • Mùa Thu: Hoa cúc
 • Mùa Đông: Cây Tùng

Mỗi loài hoa, loài cây của mỗi mùa lại tương ứng với một loài chim. Cây hoa nào tương ứng với loài chim ấy: 

 • Hoa Mai – Chim Khổng Tước (Mai Điểu)
 • Cây Trúc – Chim Điểu
 • Hoa Cúc – Kê (gà)
 • Cây Tùng – Chim Hạc

Tại Việt Nam, tranh tứ quý phổ biến nhất bao gồm: Mai (mùa xuân); Trúc (mùa hạ); Cúc (mùa thu); Tùng (mùa đông). Nhiều người gọi tranh tứ quý hoặc Tranh Tùng Cúc Trúc Mai. 

Ngày nay, tranh tứ quý được làm bởi nhiều chất liệu: tranh gỗ tứ quý; tranh tứ quý thêu, vẽ hoặc sơn dầu,… Tùy vào sở thích của người chơi tranh mà lựa chọn chất liệu tranh tứ quý phù hợp.

P312. Ý nghĩa tranh tứ quý 

Để hiểu về ý nghĩa tranh tứ quý, chúng ta cần biết nguồn gốc của tranh tứ quý. Tranh tứ quý có nguồn gốc từ Trung Hoa, trải qua thời gian giao thoa văn hóa, tứ quý đã trở thành một biểu tượng nghệ thuật của nhiều nền văn hóa khác nhau. 

Tại Việt Nam, tranh tứ quý thường được gọi với tên Tùng – Cúc – Trúc – Mai. Bốn loài cây này là biểu tượng của bốn đức tính của Tứ quân tử: 

 • Hoa Mai: Hoa Mai trong bộ tranh tứ quý là hoa mai trắng sinh trưởng dưới thời tiết lạnh giá của phương Bắc. Hoa Mai đại diện cho hình tượng tinh khooi, thuật khiết, sức sống mãnh liệt trước hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, hoa mai cũng mang ý nghĩa khởi đầu mới, tài lộc, may mắn sẽ đến trong tư gia.
 • Cây Trúc: Trúc là loài cây có sức sống mãnh liệt, chịu được thời tiết khô hạn nhưng vẫn xanh tốt. Thân trúc vừa cao vừa dài, đứng thẳng vươn cao đại diện cho hình ảnh người quân tử ngay thẳng, kiên cường, không chịu khuất phục bởi hoàn cảnh. Tranh Trúc trong Tứ Quý tượng trưng cho sự bền vững, kiên cường trước sóng gió.
 • Hoa Cúc: Hoa cúc trong tranh tứ quý là cúc vạn thọ. Loài hoa màu vàng, nhiều cánh, sức sống mãnh liệt, dù hoa tàn cánh hoa cũng không bị rụng khỏi thân cây. Trong phong thủy, hoa cúc đại điện cho sự thanh cao, “thà chết đứng chứ không chết nằm”, tránh xa những cám dỗ trong cuộc sống. Ngoài ra, màu vàng của hoa cúc là màu của mùa thu, mang lại sự trường thọ, may mắn, phúc lộc cho gia chủ.
 • Cây Tùng: Cây Tùng có xuất xứ từ Trung Hoa, nơi cây tùng sống là nơi đồi núi trùng phùng, vách núi cheo leo, đất đá khô cằn, tuyết trắng phủ quanh năm. Nhưng cây Tùng vẫn xanh tươi trước địa hình, thời tiết khắc nghiệt. Trong phong thủy, ý nghĩa tranh tứ quý cây Tùng biểu thị người quân tử, đấng trượng phu vẫn vững chãi, hiên ngang trước khó khăn, gian khổ, thầm lặng vượt qua thử thách. 

Ngoài ra, một số bộ tranh tứ quý Lan Cúc Trúc Mai, trong đó hoa Lan được thay thế bởi cây Tùng. Hoa Lan tượng trưng cho mùa đông. Hoa lan có những vẻ đẹp thanh cao và tinh khiết. Trong phong thủy hoa lan là biểu tượng cho sự sinh sôi nảy nở là nguồn năng lượng mạnh mẽ giúp con người thành công trong những lĩnh vực của cuộc sống.

P643. Cách treo tranh tứ quý | Tùng Cúc Trúc Mai

3.1 Tranh tứ quý hợp mệnh, hợp tuổi nào?

Trước khi tìm hiểu cách treo tranh tứ quý, cách chọn tranh tứ quý đẹp hay cách sắp xếp tranh tứ quý thì gia chủ cần xác định xem tuổi của mình có hợp treo tranh tứ quý hay không?

Trong phong thủy ngũ hành, Tứ Quý thuộc hành Mộc, Mộc tương Mộc hoặc Mộc sinh Hỏa. Vì thế, những người thuộc mệnh Mộc, mệnh Hỏa có thể treo tranh Tứ quý trong nhà để đem lại măn máy, tài lộc. 

Thủy sinh Mộc, Mộc khắc Thổ; Mộc khắc Kim, những người mạng Thủy, Thổ hoặc Kim không nên treo tranh tứ quý trong nhà. Đặc biệt những người mệnh Thổ, mệnh Kim sẽ dễ tán lộc, không đem lại may mắn.

Ngoài ra, tranh tứ quý rất hợp với người tuổi Mão, tuổi Ngọ bởi sẽ đem may mắn, tài lộc, công danh, gia đình hưng thịnh, an nhàn cho tư gia.

3.2 Hướng treo tranh tứ quý hợp phong thủy

Tranh tứ quý thuộc hành Mộc, nên treo tranh theo hướng Nam là tốt nhất. Tranh Tứ Quý Tùng Cúc Trúc Mai nên treo ở phòng khách, phòng đọc sách, phòng làm việc không chỉ giúp không gian thêm sang trọng, mà giúp tăng khí chất cho người chơi tranh, thu hút tài lộc may mắn cho tư gia. 

Không nên treo tranh tứ quý khu vực bàn thờ vì đây là tranh phong thủy, không phải tranh thờ cúng. Ngoài ra, không nên tự ý thay đổi trật tự của bộ tranh tứ quý, sẽ phá hủy dòng chảy tự nhiên của phong thủy đến với tư gia.

P263.3 Các treo tranh tứ quý

Tranh tứ quý nên được treo theo thứ tự các mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông, treo lần lượt: 

 • Mùa xuân – Treo tranh cây Mai
 • Mùa Hạ – Treo tranh cây Trúc
 • Mùa Thu – Treo tranh cây Cúc
 • Mùa Đông – Treo tranh cây Tùng.

Treo bộ tranh tứ quý theo đúng thứ tự hướng từ trái sang phải: Mai – Trúc – Cúc – Tùng, hoặc hướng từ phải sang trái là Tùng – Cúc – Trúc – Mai.

Với ý nghĩa tranh tứ quý ở trên sẽ giúp quý khách hiểu hơn về ý nghĩa trong treo tranh phong thủy trong nhà. Nếu quan tâm đến các sản phẩm tranh tứ quý bằng gỗ quý, điêu khắc tinh xảo, quý khách có thể tham quan các sản phẩm tranh tứ quý của Đồ Thờ Tốt tại đây!