Điểm đến tâm linh

8 mẫu tranh gỗ treo tường được yêu thích nhất hiện nay

Tranh gỗ là một trong những dòng tranh trang trí được nhiều người yêu thích. Không chỉ mang tới các giá trị Việt thông qua nghệ thuật chạm khắc, tranh gỗ còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Cùng Đồ Thờ Gỗ điểm qua 8 mẫu tranh gỗ được nhiều người yêu thích hiện nay.

8 mẫu tranh gỗ treo tường đẹp được yêu thích hiện nay

1. Tranh gỗ Thuận Buồm Xuôi Gió

Tranh gỗ thuận buồm xuôi gió với họa tiết những cánh buồm căng gió giữa đại dương. Hình ảnh tượng trưng cho cuộc sống gia đình, công việc thuận buồn xuôi gió. Đồng thời, tranh thuận buồm xuôi gió làm quà tặng biếu còn có ý nghĩa chúc tụng, mong ước việc kinh doanh, buôn bán thuận lợi, đón tài lộc vào nhà. 

Tranh gỗ thuận buồm xuôi gió ngày nay được làm từ nhiều chất liệu gỗ khác nhau: gỗ gụ, gỗ hương, gỗ dổi,.. Tranh có thể để gỗ mộc sơn PU đánh bóng hoặc dát vàng, tùy thuộc mong muốn của khách hàng. Với tài nghệ điêu khắc tinh tế, các nghệ nhân làng nghề Sơn Đồng thổi hồn vào bức tranh giúp chúng trở nên sống động hơn bao giờ hết. 

TG000952. Tranh gỗ Mã Đáo Thành Công

Tranh gỗ Mã Đáo Thành Công hay Tranh gỗ Bát Mã là một trong những bức tranh gỗ được yêu thích nhất hiện nay. Hình ảnh khắc họa 8 chú ngựa oai phong, lẫm liệt ở trung tâm bức tranh. Những chú ngựa khỏe mạnh, cơ bắp cuồn cuộn, hùng dũng khí thế tiến về phía trước. Treo tranh gỗ Mã Đáo Thành Công thể hiện mong ước công việ kinh doanh phát triển, làm đâu thắng đó. 

Tranh gỗ Mã Đáo Thành Công thích hợp treo trong phòng khách, phòng làm việc tại tư gia, từ đường hoặc làm quà tặng biết vô cùng ý nghĩa. 

TG000963. Tranh gỗ Lý Ngư Vọng Nguyệt

Tranh gỗ Lý Ngư Vọng Nguyệt hay được gọi với cái tên thuần Việt là Cá Chép Trông Trăng. Tranh này thường là bộ tranh gồm 2 bức tranh, mỗi bức tranh là hình ảnh chú cá chép vọng theo bóng trăng dưới đáy nước. 

Tranh gỗ Lý Ngư Vọng Nguyệt được xem là một trong những mẫu tranh gỗ nghệ thuật dân gian Việt Nam đẹp nhất. Hai bức tranh tạo nên bộ tranh với bố cục hài hòa cân đối, tạo ấn tượng cho không gian trang trí. 

Ý nghĩa tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt thể hiện ý chí tiến thủ của con người, hành trình vươn lên trong cuộc sống, học tập, thi cử. Với ý muốn cầu chúc mọi nỗ lực đều đạt được thành công, xứng đáng “vượt vũ môn hóa rồng”. Ngoài ra, hình ảnh ánh trăng bên cạnh còn tượng trưng cho sự vẹn tròn, viên mãn, hạnh phúc như ý đến với gia chủ. 

TG000024. Tranh gỗ Tứ Quý

Tranh tứ quý với những bức tranh nổi tiếng như: Tùng Cúc Trúc  Mai; Lan Cúc Trúc Mai. Tứ quý là bộ tranh gồm 4 bức tranh, biểu thị cho 4 mùa: Xuân – Hạ – Thu – Đông. Mỗi loài cây, hoa tượng trưng cho một mùa nhất định. 

Về ý ngĩa, mỗi bức tranh/mỗi mùa trong bộ tranh tứ quý đại diện cho 4 nét tính cách của bậc quân tử, đấng nam nhi. Nếu mùa xuân – hoa mai thể hiện cho sự đâm chồi, nảy lộc trong năm mới. Thì mùa hạ – cây trúc thể hiện ý chí vươn lên trong hoàn cảnh khó khăn như dóng tre dài hiên ngang giữa đời. Mùa thu – hoa cúc vạn thọ đại diện cho màu vàng sung túc, trường thọ. Còn mùa đông – cây tùng thể hiện sự vững chãi, vượt khó trong thời tiết giá lạnh nhưng vẫn xanh tốt, đâm chồi nảy lộc. 

Tranh gỗ tứ quý được khắc chạm tỉ mỉ tinh tế, từng chi tiết vô cùng khéo léo đem đến cái hồn, nét sống động cho bức tranh. Tranh tứ quý thích hợp để treo phòng thờ, phòng khách tạo cảm giác uy nghi, tráng lệ. 

P305. Tranh gỗ Tứ Linh – Long Lân Quy Phụng

Tranh gỗ Tứ Linh gồm 4 vị linh vật long, lân, quy, phụng. Mỗi linh vật đại diện cho một nét tính cách đặc trưng, cũng là điều mong ước của gia chủ khi trưng tranh. Hình ảnh 4 linh vật linh thiêng thể hiện sự quyền uy, dũng mãnh, trấn giữ gia môn tư gia, xua đuổi tà ma, mang tới may mắn, điềm lành đến cho gia đình. 

Các bức tranh gỗ Tứ Linh được điêu khắc tinh tế, rồng bay, phượng múa, quy hiên ngang lân vững chãi. Tất cả đều được thổi hồn sống động bởi đôi tay tài hoa nghệ nhân làng nghề Sơn Đồng. Treo tranh tứ linh tại gia giúp không gian thêm sang trọng, đẳng cấp.

P426. Tranh gỗ Tùng Hạc Diên Niên

Tranh gỗ Tùng Hạc Diên Niên khắc họa hình ảnh cây tùng, chim hạc thành một cặp. Cây tùng khẳng khiu, khúc khỉu già cỗi toát lên phong thái chững chạc, mạnh mẽ giữa thiên nhiên. Hình ảnh chim hạc truyền nhau từng đàn tạo nên sự bình yên, biểu tượng cho sự phát triển, thịnh vượng và bền lâu. Điểm xuyết trong tranh gỗ là những bông hoa mẫu đơn khoe sắc, tạo nên nét mềm mại, uyển chuyển cho bức tranh thêm hài hòa. 

Treo tranh gỗ Tùng Hạc Diên Niên thể hiện ý chí vững vàng, ngay thẳng, sức khỏe trường thọ khí chất thanh cao của gia chủ.

P177. Tranh gỗ Uyên Ương Hồ Điệp

Tranh gỗ Uyên Ương Hồ Điệp là một trong những dòng tranh phong thủy thường được tặng biếu vào các dịp cưới hỏi, kỷ niệm đám cưới vàng bạc kim cương. Hình ảnh đôi chim công quyện vào nhau tượng trưng cho sự đoàn tụ, tình yêu đôi lứa, hạnh phúc gia đình. Chim uyên ương là chim có đôi, khi bơi xuống nước khi bay lên trời. Sự quấn quýt không rời của đôi chim được khắc họa sống động trong bức tranh gỗ Uyên Ương Hồ Điệp. 

P288. Tranh gỗ chữ

Tranh gỗ chữ khá đa dạng với nhiều hình dáng tranh: hình vuông, hình chữ nhật, hình thoi,… với nhiều kiểu chữ: chữ hán, chữ nôm, chữ thư pháp. Mỗi bức tranh gỗ chữ thể hiện một chữ viết – đại diện lớp ý nghĩa đi theo. 

Ví dụ như tranh gỗ chữ nhẫn, nhẫn trong nhẫn nại thể hiện sự kiên nhẫn. Treo tranh chữ Nhẫn trong nhà như một lời nhắc nhở một điều nhịn là chín điều lành, điềm tĩnh, sáng suốt để gặt hái thành công. 

Một số tranh chữ nổi tiếng như: Nhẫn – Tâm – Đức; Phúc – Lộc – Thọ; Chữ được cách điệu, dát vàng, trên nền tranh gỗ, minh họa với các họa tiết hoa văn, cỏ cây hoa lá giúp tranh gỗ chữ thêm phần nghệ thuật.

P27Trên đây là 8 mẫu tranh gỗ phong thủy được yêu thích hiện nay. Treo tranh gỗ phong thủy trong nhà không chỉ giúp gia chủ may mắn, tài lộc thịnh vượng mà còn giúp không gian trang trí thêm phần sang trọng, khí thế. 

>> Mời quý khách tham khảo thêm các dòng tranh gỗ tại Đồ Thờ Tốt tại đây!