Văn hóa tín ngưỡng

Bao sái bàn thờ là gì? Hướng dẫn bao sái tỉa chân nhang ban thờ ngày Tết

2Q==

Bao sái bàn thờ là gì mà nhiều người thường sử dụng thuật ngữ này vào dịp Tết? Cách bao sái ban thờ và những lưu ý khi lau dọn bàn thờ ra sao? Hãy cùng Đồ Thờ Tốt tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé.

1. Bao sái bàn thờ là gì?

Bao sái bàn thờ là một nghi lễ quan trọng thường diễn ra vào dịp cuối năm. Các gia đình người Việt thường dọn dẹp bàn thờ cùng với việc dọn dẹp nhà cửa để đón tổ tiên về ăn Tết. Việc vệ sinh bàn thờ, lau chùi bát hương, tỉa chân nhang và thay thế phần trong trong bát nhang,… sẽ được gọi là bao sái bàn thờ.

Đây là một thủ tục không thể thiếu trong các gia đình Việt. Bao sái bàn thờ có thể chọn một ngày lành bất kỳ để lau dọn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy, ngày bao sái tốt nhất là ngày 23 tháng Chạp âm lịch và ngày 29 tháng Chạp âm lịch hàng năm. Thời gian tốt nhất để bao sái lau dọn là từ 6 giờ – 11 giờ 55 hoặc 13 giờ – 17giờ 55. Nên tránh thời gian 12 giờ trưa và sau 18 giờ tối.

Nếu làm vào ngày 23 tháng Chạp, nên bao sái, tỉa chân hương, lau dọn bàn thờ trước khi cúng ông Công, ông Táo.

2. Cách bao sái bàn thờ cuối năm đúng cách

2.1 Các bước để bao sái bàn

Bước 1: Chuẩn bị oản quả 

Trước khi bao sái bàn thờ, bạn cần lau dọn nhà cửa sạch sẽ, mở rộng các cửa trong nhà, chuẩn bị nhang hoa oản quả tùy tâm.

Tham khảo lễ bao sái cơ bản:

  • – 10 bông cúc vàng chia làm hai bình cắm hai bên;
  • – Rượu trắng,
  • – 1 củ gừng còn vỏ giã nát
  • – Khăn sạch.

Sau đó, giã gừng rồi đổ rượu vào, ngâm khăn vào rượu ít nhất 30 phút trước khi lau dọn.

Bước 2: Đọc văn khấn xin phép gia tiên được dọn dẹp

Thắp một nén hương, khấn xin phép gia tiên, các quan thần linh, thần tài để thông báo xin được dọn dẹp bàn thờ xin các Ngài tạm lánh sang một bên để thực hiện việc dọn dẹp. Đợi hương tàn thì bắt đầu dọn dẹp, bao sái bàn thờ.

Đọc văn khấn bao sái bàn thờ

Đồ Thờ Tốt | Đọc văn khấn bao sái bàn thờ

Bước 3: Hạ các đồ muốn lau dọn xuống

Lưu ý: Tuyệt đối không hạ hoặc di chuyển bát hương.

Để hạ đồ muốn lau dọn xuống, bạn nên chuẩn bị bàn to và cao, phủ vải hoặc giấy đỏ, hạ đồ thờ cúng (bài vị, di ảnh, bình hoa, chén nước… xuống rồi để ngay ngắn toàn bộ đồ thờ cúng lên bàn. Không nên lau đồ trực tiếp trên bàn thờ.

Dùng khăn sạch đã ngâm rượu gừng lau toàn bộ các đồ thờ. Sau đó dùng khăn khô lau lại.

Lau lần lượt từng món, không làm vội vàng, không để đồ thờ cúng lăn lóc, mà phải xếp ngay ngắn, trang nghiêm sang một khu sạch sẽ hơn.

Bước 4: Lau dọn rửa đồ thờ

Rửa sạch hai tay bằng rượu gừng, dùng một tay giữ chặt bát hương xuống tránh cho bát hương bị xê dịch. Lấy khăn khô, chổi khô lau quét toàn bộ bụi trên miệng, xung quanh bát hương xuống bàn thờ.

Sau khi lau dọn, lấy 2 tay rút tỉa từng chân hương cho tới khi chân hương còn số lẻ 1 / 3 / 5 / 7 / 9. Thường bát hương thần linh cần để lại 5 chân hương (ngũ hành tề tụ). Bát hương khác để lại 3 chân hương (sinh tài).

Lấy một khăn sạch khô lau dọn tàn từ chân hương cũ rơi xuống, rồi dùng khăn ngâm rượu gừng lau lại một lần xung quanh bát hương là hoàn thành. Tiếp theo, lấy một chiếc khăn khô lau và thu dọn toàn bộ bụi, tro trên bàn thờ xuống. Lấy một chiếc khăn sạch khác cũng đã ngâm rượu lau lại toàn bộ bàn thờ, sau đó lại dùng khăn khô lau lại một lần nữa.

Chỗ chân hương rút ra để lên bàn có phủ vải/giấy đỏ, sau đó hóa hết chân hương, tro tàn gom lại thả ra sông có dòng chảy (không thả xuống mương máng). 

Cách bao sái bàn thờ

Bước 5: Sắp xếp lại đồ thờ lên bàn thờ gia tiên

Đặt lại đồ thờ cúng, thay nước, thay chum gạo muối (nếu có), khấn xin thỉnh các Ngài về, báo cáo con đã xong việc.

Nếu nhà có ban thờ Phật, tượng Phật, ảnh Phật thì không dùng rượu để lau, mà nên dùng khăn thấm nước sạch đã được ngâm cánh hoa hồng vàng để lau. Nếu không có thì nước ngũ vị hương hay nước trắng bình thường cũng được.

2.2 Mẫu bài khấn xin phép bao sái bàn thờ

a. Mẫu bao sái lau dọn 1:

Con nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Tín chủ tên là:

Cư ngụ tại địa chỉ:

Hôm nay ngày… tháng… năm… xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án bị bụi, bị rác, xin thành tâm sám hối.

Tín chủ xin kính cáo với các chư vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị độ cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

(Xong vái 3 vái).

b. Mẫu bao sái lau dọn 2:

Con nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con xin kính lạy :

Thổ công, Táo quân Vua bếp tại gia;

Con tấu lạy Thần linh đất nước – Chủ tịch Hồ Chí Minh;

Con lạy ông Tiền chủ, bà Hậu chủ;

Con lạy Đức Sơn thần, thần linh thổ địa.

Con xin trình thỉnh: Thành Hoàng Bản Thổ Long mạch Đại Vương, con thỉnh Bản Gia Thổ công Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Thần tài Chúa đất, Tiên hậu Thổ chủ, con thỉnh Nội gia tiên tổ, Ngoại gia tiên tổ, trên Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, cô tổ, mãnh tổ, dưới đến thúc bá đệ huynh cô di tỷ muội bên nội bên ngoại.

Họ ……, Họ ……:

Xin ông thần ban thờ, ông thần bát hương cho phép con bao sái bát hương ban thờ.

sau đó đọc tiếp

“Án, Chiết lệ chủ lệ chuẩn đề sa ba ha” (21 lần)

“Linh xuất lô nhang” (3 lần)

nếu có tượng thì đọc

“Linh xuất tượng” (3 lần)

Văn khấn trước khi bao sái bàn thờ

3. Những điều cần lưu ý khi bao sái bàn thờ, rút tỉa chân hương

Người bao sái (dọn dẹp vệ sinh bát hương) nên là đàn ông, gia chủ trong gia đình. Trong trường hợp nhà neo người, người phụ nữ có thể thay thế. Nếu người bao sái là phụ nữ nên để thân thể sạch sẽ, tránh bao sái khi “đến kỳ”.

Trước khi bao sái nên tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo dài, giữ cho thân thanh tịnh là tốt nhất.

Nhiều gia đình thường quan niệm việc bao sái phải nhờ thầy cúng hay pháp sư, tuy nhiên trên thực tế thì bao sái nên được thực hiện bởi người chủ gia đình.

Nên thực hiện cẩn thận, nhẹ nhàng để tránh làm rơi vỡ các đồ thờ cúng. 

Nếu trong gia đình bạn có bàn thờ Phật thì nên lau dọn bàn thờ Phật trước khi lau dọn bàn thờ gia tiên.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm bao sái bàn thờ, bao sái bát hương và thực hiện bao sái dọn dẹp đúng cách. 

Để xem thêm các thông tin mẫu mã sản phẩm đồ thờ gỗ tại Đồ Thờ Tốt, mời các bạn ghé qua trang sản phẩm của chúng tôi. Các sản phẩm được làm thủ công bởi những nghệ nhân tài hoa làng nghề Sơn Đồng sẽ giúp quý khách hàng an tâm về chất lượng và hài lòng về mẫu mã. 

Related Posts