Không danh mục

Hướng đặt bàn thờ theo phong thủy và những điều cấm kỵ nên tránh

9k=

Hướng đặt bàn thờ vô cùng quan trọng khi gia đình bố trí bàn thờ trong phòng khách hay chuyển hướng bàn thờ. Bàn thờ là nơi thờ cúng linh thiêng, giúp mang đến Cát Khí và sự may mắn cho gia chủ. Ở bài viết này, bạn hãy cùng Đồ Thờ Tốt tìm hiểu những hướng đặt bàn thờ theo phong thủy và những điều cấm kỵ khi chọn hướng bàn thờ nhé.

1. Các cách chọn hướng đặt bàn thờ

1.1 Hướng đặt bàn thờ theo loại bàn thờ

Trong gia đình, có nhiều đối tượng thờ cúng khác nhau, có thể là tổ tiên, Phật, Thần Tài, Ông Táo,… Mỗi loại bàn thờ lại có vị trí đặt và hướng đặt bàn thờ khác nhau. Do đó, ta sẽ xác định hướng đặt bàn thờ theo phân loại bàn thờ, bao gồm:

a. Bàn thờ Gia tiên

Bàn thờ Gia tiên là nơi thờ con cháu trong mỗi gia đình thờ cúng ông bà tổ tiên của mình. Hầu hết các gia đình Việt dù không theo tôn giáo nào cũng sẽ có thờ phụng Gia tiên trong nhà. Bàn thờ gia tiên nên được đặt ở vị trí chính giữa phòng khách, hoặc phòng thờ riêng. Nơi đặt bàn thờ Gia tiên cần thoáng đãng, khô ráo và không được nhìn thẳng hướng bếp, giường ngủ.

Các hướng đặt bàn thờ gia tiên hợp với các mệnh:

Người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa nên đặt theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.

Người mệnh Thổ và Kim nên đặt theo các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc.

b. Bàn thờ Phật

hướng đặt bàn thờ phật

Vị trí đặt bàn thờ Phật nên đặt ở vị trí trang trọng nhất trong nhà. Nếu không có phòng thờ riêng, bạn có thể đặt ở đẹp nhất trong phòng khách.

Hướng đặt bàn thờ Phật không được làm qua loa đại khái mà cần tuân theo cung mệnh của gia chủ và những quy tắc nhất định:

 • Mệnh Kim: những người mệnh Kim thì đặt bàn thờ Phật ở vị trí Tây tứ trạch. Đồng thời bàn thờ Phật nên chọn đặt ở một trong bốn hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.
 • Mệnh Mộc: gia chủ thuộc mệnh Mộc rất hợp với Đông. Do đó, hướng đặt bàn thờ Phật nên ưu tiên hướng về phía Đông, Nam, Đông Nam hoặc hướng Bắc đều được.
 • Mệnh Thủy: đối với gia chủ thuộc mệnh Thủy, hướng đặt bàn thờ Phật là hướng Đông tứ trạch. Cụ thể các hướng: Đông, Đông Nam, Nam, Bắc
 • Mệnh Hỏa: người mệnh Hỏa tương hợp với hướng Đông. Vậy nên bố trí bàn thờ Phật ở hướng Đông, Đông Nam, Bắc hoặc Nam
 • Mệnh Thổ: người mệnh Thổ rất tương hợp với hướng Tây. Vì vậy, ưu tiên đặt các hướng: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

c. Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

hướng đặt bàn thờ thần tài ông địa

Khi gia đình kinh doanh buôn bán, sẽ cần có bàn thờ Ông Địa, Thần Tài nhằm mang lại tiền tài, may mắn trong kinh doanh. Khi chọn hướng đặt bàn thờ Thần Tài, bạn nên đặt tại vị trí cửa hàng khi có sự ra vào của khách hàng.

Có 2 hướng nên chú ý để chọn khi đặt bàn thờ Thần Tài đó là:

– Theo hướng tốt của chủ nhà

– Theo hướng đón khí lộc bên ngoài khi vào nhà.

d. Bàn thờ Thổ Công

Không có nhiều gia đình có bàn thờ Thổ Công trong nhà. Bàn thờ Thổ Công (ông Công, ông Táo) được đặt trong không gian bếp giúp gia đình luôn sung túc, hòa thuận.

Tùy theo niên mệnh của mỗi gia chủ mà việc lựa chọn hướng đặt bàn thờ ông táo theo tuổi gia chủ là khác nhau. Theo phong thủy Bát trạch có các hướng tốt xấu như sau:

 • Hướng tốt gồm có: Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị. Nhìn chung 4 hướng này đều giúp gia chủ tốt về mọi mặt như sức khỏe, gia đình, con cái, tài lộc, công danh, sự nghiệp
 • Hướng xấu gồm có: Lục Sát, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Tuyệt Mệnh. Bốn hướng này phạm vào điều kiêng kị trong phong thủy làm cho gia chủ không may mắn, bệnh tật triền mien, hao tốn tiền của.

1.2 Hướng đặt bàn thờ theo phong thủy

hướng đặt bàn thờ gia tiênTheo thuật phong thủ, mỗi người sinh ra sẽ sở hữu 8 hướng khác nhau, lần lượt là Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị, Sinh Khí, Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Ngũ Quỷ và Lục Sát.

Mỗi mệnh khác nhau sẽ có những hướng đặt bàn thờ khác nhau. Theo các chuyên gia phong thủy, các hướng đặt bàn thờ tốt nhất thường được chọn:

 • Hướng sinh khí: là hướng cực tốt (tức thượng kiết), thuộc Tham lang tinh, Dương Mộc. Những người thuộc cung mạng được hướng Sinh Khí Thượng kiết này sẽ được lợi cho đường làm quan, tài vận phất lên, gia thất thêm người. Đến các năm và tháng Hợi, Mão, Mùi thì gia chủ sẽ đại phát tài.
 • Hướng diên niên (phước đức): là hướng thuộc Võ khúc tinh, Dương Kim. Tức hướng tốt (thứ kiết) ứng với các năm và tháng Tỵ, Dậu, Sửu. Gia chủ hợp mạng với cung này thì nên chọn các hướng ra vào, hướng bàn thờ xoay về phương này để được thọ lâu, tài vượng, gia đình ấm êm.
 • Hướng thiên y: là hướng thuộc Cự môn tinh, Dương Thổ. Tức đây là hướng vô cùng tốt (thượng kiết). Nếu như gia chủ hợp mạng được với cung này và hướng bàn thờ theo phương này thì sẽ sinh: phát phú phát quý và gia thất yên ổn. Ứng tài vận vào các năm và tháng: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.
 • Hướng phục vị (qui hồn): là hướng thuộc thuộc Bồ chúc tinh, Âm Thủy. Đây là hướng tốt (thứ kiết). Nếu gia chủ hợp cung này thì nên xây các hướng bàn thờ theo hướng này để sinh được con quý, dễ nuôi.

Ngược lại, cần tránh để phạm phải các hướng xấu:

 • Hướng tuyệt mạng: là hướng đại hung bởi nó thuộc Phá quân tinh, Âm Kim. Hướng tuyệt mạng ứng vào năm và tháng Tỵ, Dậu, Sửu. Những mạng phạm cung này có thể sẽ bị tổn hại con cái thậm chí là tuyệt tự. Không những thế còn có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, mắc bệnh tật, đoản mệnh và tài vận lụi bại, hay bị người mưu hại.
 • Ngũ quỷ (giao chiến): tức thuộc Liêm trinh tinh, Âm Hỏa, là hướng đại hung. Lâm hạn vào các năm và tháng: Dần, Ngọ, Tuất. Các hướng này khiến cho gia chủ dễ mắc bệnh tật, khẩu thiệt, tài vận hao mòn và dễ bị hỏa hoạn.
 • Lục sát (du hồn): thuộc Văn khúc tinh, Dương Thủy, tức hướng Thứ hung. Ứng hạn vào các năm và tháng: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi. Tuy không xấu như hai hướng trên nhưng nếu hướng nhà phạm phải hướng này thì dễ bị: hao tài tốn của, dễ gây xích mích với bên ngoài, người trong nhà hay bị bệnh tật.
 • Họa hại (tuyệt thế): thuộc Lộc tồn tinh, Âm Thổ, là thứ hung. Phương hướng bàn thờ khi phạm vào hướng này thì bị quan phi, khẩu thiệt, bệnh tật, của cải suy sụp. Các năm bị hạn trên: Thìn, Tuất, Sửu và Mùi.

2. Những điều kiêng kỵ khi chọn hướng bàn thờ

 • – Không đặt bàn thờ sát nhà tắm. Bởi theo quan niệm, tắm rửa là việc trút bỏ ô uế, vì vậy, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm.
 • – Không đặt bàn thờ nhìn thẳng hướng, tựa lưng hay bố trí dưới nhà vệ sinh
 • – Không đặt bàn thờ ở lối đi lại trừ bàn thờ Thần Tài Thổ Địa. Nếu đặt ở lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng.
 • – Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.
 • – Không đặt bàn thờ ở Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc; Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam; hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây.
 • – Không đặt bàn thờ trên nóc tủ, kệ
 • –  Không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.
 • –  Bàn thờ Thần và Phật có thể để chung, song không nên để bát hương sát nhau.
 • – Bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà, vì sợ hung. Tuy nhiên, bàn thờ Phật có thể đặt ở trung tâm nhà.
 • – Bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối nhau trong 1 gian phòng.
 • –  Không nên treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ.
 • – Bàn thờ không được đặt dưới gầm cầu thang ( Động), không đặt ngay lối đi giao thông chính trong nhà.
 • – Bàn thờ không được đặt ngay cửa sổ, không dựa vào cửa sổ, tốt nhất là có bức tường phía sau chắc chắn.

Như vậy, hướng dẫn chọn hướng đặt bàn thờ và những lưu ý cấm kỳ trong đặt bàn thờ trên đây giúp ít nhiều cho bạn đọc. Để tìm hiểu thêm về văn hóa tín ngưỡng hoặc các thiết kế bàn thờ tại Đồ Thờ Tốt, mời quý khách hàng ghé trang sản phẩm của chúng tôi tại link sản phẩm.  Cảm ơn mọi người rất nhiều!