Văn hóa tín ngưỡng

[Cập nhật] Kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy mới nhất hiện nay

9k=

Việc thờ cúng tâm linh từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Trong mỗi gia đình, không gian thờ cúng được bài trí trang nghiệm, sạch sẽ và không thể nào thiếu bàn thờ. Có nhiều loài bàn thờ tùy theo mục đích thờ cúng hay không gian nội thất thờ như: bàn thờ chung cư, bàn thờ đứng, bàn thờ treo tường,… Bạn có nhu cầu tra cứu kích thước bàn thờ để mua bàn thờ mới hay thay bàn thờ? Hãy tham khảo các kích thước bàn thờ chi tiết dưới đây để có lựa chọn loại bàn thờ phù hợp nhé. Đừng quên Đồ Thờ Tốt cũng có rất nhiều loại bàn thờ đa dạng mẫu mã để bạn lựa chọn đấy!

1. Kích thước bàn thờ tổ tiên phổ biến

1.1 Kích thước bàn thờ đứng

Bàn thờ đứng hay còn gọi là tủ thờ là một trong những loại bàn thờ phổ biến được đông đảo gia đình lựa chọn. Bàn thờ đứng có nhiều kích khác nhau, được đóng theo thước lỗ ban với các kích thước phổ biến sau:

– Chiều ngang: 1m27; 1m57; 1m75; 1m97; 2m17;…

– Chiều sâu: 61cm; 69cm; 81cm; 97cm; 107cm; 1m17;…

– Chiều cao: 1m17; 1m27;…

kích thước bàn thờ

Thông thường, bàn thờ đứng thường sử dụng để thờ phật, thờ gia tiên. Bàn thờ đứng được chia làm 03 loại chính:

  • – Bàn thờ 1 cấp
  • – Bàn thờ 2 cấp
  • – Bàn thờ 3 cấp

Bàn thờ 2 cấp và 3 cấp thường được sử dụng cho nhà có diện tích rộng, có không gian thờ cúng riêng (nhà biệt thự, cấp bốn, từ đường,…). Hầu hết bàn thờ 1 cấp được lựa chọn phổ biến hơn cả.

1.2 Kích thước bàn thờ treo

Bàn thờ treo thường được sử dụng phổ biến trong chung cư, nhà tập thể. Nơi có không gian thờ cúng hạn chế. Kích thước bàn thờ treo phổ biến hiện nay như sau:

– Bàn thờ treo kích thước 48 cm x 81 cm (sâu x rộng): ý nghĩa tài Vượng

– Bàn thờ treo kích thước 48 cm x 88 cm (sâu x rộng) có ý nghĩa là Tiến bảo

– Bàn thờ treo kích thước 49,5 cm x 95 cm (sâu x rộng) mang ý nghĩ là Tài Vượng

– Bàn thờ treo kích thước 56 cm x 95 cm (sâu x rộng) sẽ mang đến Tài Vượng cho gia chủ

– Bàn thờ treo có kích thước 61cm x 107cm: ý nghĩa giúp gia chủ sinh quý tử

kích thước bàn thờ treo tườngĐối với bàn thờ treo, ngoài chiều dài, chiều rộng, người ta cũng quan tâm tới chiều cao treo bàn thờ. Dưới đây là một vài chiều cao lý tưởng để treo bàn thờ theo phong thủy mà bạn có thể tham khảo:

chiều cao bàn thờ treo1.3 Kích thước bàn thờ Ông Địa, Thần Tài

Bên cạnh bàn thờ gia tiên, các hộ gia đình kinh doanh buôn bán cũng quan tâm tới bàn thờ Ông Địa, Thần Tài. Với mong muốn mang đến thịnh vượng, may mắn trong kinh doanh, những thiết kế bàn thờ ông Địa, Thần Tài thường được đặt ở cửa ra vào. Cũng vì điều này mà kích thước của bàn thờ ông Địa, Thần Tài sẽ nhỏ hơn so với các loại bàn thờ khác.

Một số kích thước bàn thờ Thần Tài phổ biến như:

– Kích thước bàn thờ thần tài loại nhỏ, độ dài ngang x cao x sâu lần lượt là 48 x 48 x 68

– Kích thước bàn thờ thần tài theo phong thủy, độ dài ngang x cao x sâu tương ứng là 61 x 61 x 88

– Kích thước bàn thờ ông địa loại vừa, chiều ngang x cao x sâu: 68 x 68 x 108

– Kích thước bàn thờ ông địa loại lớn, kích thước ngang x cao x sâu tương ứng là 81 x 81 x 108

kích thước bàn thờ ông địa2. Thước lỗ ban bàn thờ là gì?

Sau khi lựa chọn tham khảo kích thước bàn thờ, bạn sẽ cần quan tâm tới kích thước lỗ ban. Vậy kích thước lỗ ban là gì? Chúng có ý nghĩa gì trong phong thủy tâm linh?

Lỗ ban thực chất là loại thước chuyên dụng để đo đạc kích thước trong phong thủy, cụ thể là đo đạc Dương trạch và Âm trạch. Thước lỗ ban có 3 loại chính, được phân theo chu kỳ của thước bao gồm: thước 52,2cm, thước 42,9 cm và thước 38.8cm. Theo quy định, thước lỗ ban sử dụng để đo kích thước bàn thờ là thước lỗ ban 38.8cm (39cm).

– Thước lỗ ban 52,2 cm: Để đo khối rỗng, các khoảng thông thủy trong nhà như: ô cửa sổ, ô tháng, cửa chính, cả đi, cửa sổ…

– Thước lỗ ban 42,9 cm: Để đo khối đặc, các chi tiết trong nhà, đồ đạc nội thất: Kích thước giường tủ, bệ bếp, bậc,…

– Thước lỗ ban 38,8 cm: Để đo kích thước âm trạch: Mồ mả, tiểu, quách, ban thờ,…

thước lỗ banBên cạnh các đơn vị đo khoảng cách thông thường, trên thước lỗ ban còn có các cung giúp phân chia các khoảng tốt xấu. Khi kích thước ban thờ rơi vào các cung Đinh, Vương, Nghĩa, Quan, Hưng, Tài trên thước lỗ ban thì là tốt. Ngược lại, nếu kích thước bàn thờ rơi vào các cung Hại, Khổ, Từ, Thất, sẽ xấu, mang đến nhiều điều không tốt cho gia chủ.

3. Những mẹo hay để chọn kích thước bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề chế tác đồ thờ gỗ, Đồ Thờ Tốt có rất nhiều tip mẹo hay dành cho khách hàng trong việc lựa chọn kích thước bàn thờ gia tiên hợp phong thủy. Dưới dây là những chú ý bạn không nên bỏ qua:

– Khảo sát trước không gian thờ cúng của gia đình để lựa chọn loại bàn thờ phù hợp: Tùy thuộc vào không gian thờ của gia đình bạn, cân nhắc lựa chọn loại bàn thờ phù hợp. Ví dụ: Nếu không gian thờ cúng rộng rãi, diện tích lớn có thể sử dụng án gian, tủ thờ, bàn thờ 2 cấp, 3 cấp sẽ cân đối hơn. Nhưng nếu không gian thờ cúng nhỏ, nên chọn loại bàn thờ có chiều ngang, chiều dọc hạn chế hoặc bàn thờ treo tường sẽ phù hợp hơn.

– Quan tâm tới màu sắc, kiểu dáng của bàn thờ để tạo sự đồng nhất. Ngoài các chỉ số về kích thước, tính thẩm mỹ đồng nhất cũng là yếu tố quan trọng để chọn bàn thờ. Nên chọn bàn thờ, màu sắc có tính tương đồng với nội thất khác trong không gian thờ hoặc trong nhà. Ví dụ, sàn nhà của bạn được ốp gỗ màu đỏ nâu, bạn nên chọn nội thất thờ cũng có dải màu tương đồng để tăng tính thẩm mỹ.

– Cân nhắc tới yếu tố phong thủy: Để thêm sự tốt lành, yên ấm cho gia chủ, khách hàng cũng nên quan tâm tới tuổi của gia chủ, hướng đặt bàn thờ hay phong thủy bàn thờ, cách bài trí lễ vật trên bàn thờ,… Nếu không có kinh nghiệm, hãy tham khảo ý kiến của người quen hoặc hỏi ý kiến của thầy phong thủy.

Trên đây là tất tần tật về việc chọn kích thước bàn thờ gia tiên tiêu chuẩn phong thủy, cập nhật mới nhất. Ghé thăm danh mục sản phẩm của Đồ Thờ Tốt để xem những mẫu tượng Phật, bàn thờ đẹp cho gia đình bạn nhé!