Văn khấn - cúng vái

Thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới đầy đủ chi tiết nhất

9k=

Chuyển bàn thờ không phải là chuyện không bao giờ xảy ra, khi gia chủ xây nhà mới; thay bàn thờ mới hoặc chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà. Tuy nhiên, bàn thờ là nơi linh thiêng, các hoạt động quét dọn hay thay đổi, chuyển dọn đều được cân nhắc và thực hiện cẩn trọng. Thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới gồm những bước nào? Cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng Đồ Thờ Tốt tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết này nhé!

1. Thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới

1.1 Chọn ngày chuyển bàn thờ

Theo tâm linh, ngày di chuyển bàn thờ hay thực hiện bất kỳ một hành động di dời nào đều rất quan trọng. Chọn ngày nên là bước đầu tiên trong thủ tục di chuyển bàn thờ sang vị trí mới. Một số lưu ý chọn ngày chuyển bàn thờ, gia chủ có thể tham khảo:

  • Tránh những năm Tam Tai: tùy theo từng độ tuổi sẽ có các năm tam tai khác nhau. Gia chủ có thể dựa vào tử vi tướng số hoặc hỏi người có chuyên môn để tránh những năm tam tai khi có ý định chuyển bàn thờ.
  • Tránh những ngày Thiên Cầu, Thọ Tử, Vãnh Vong, Sát Sư: đây là những ngày cực xấu trong phong thủy
  • Chọn ngày Hoàng Đạo phù hợp với tuổi & mệnh gia chủ: Dựa vào tuổi mệnh của gia chủ nam trong nhà để chọn ngày phù hợp với vận khí, thuận lợi.
  • Ngoài chọn ngày, gia chủ cũng nên chọn giờ chính xác cụ thể trong ngày để có giờ tốt khi chuyển bàn thờ.

1.2 Lễ vật chuyển bàn thờ

Sau khi chọn ngày đẹp, giờ đẹp, việc tiếp theo gia chủ cần làm là chuẩn bị lễ vật tươm tất để chuyển bàn thờ sang vị trí mới. Đối với trường hợp chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới, gia chủ cần chuẩn bị 2 phần lễ vật. Bao gồm:

  • Ngũ quả: sắm lễ vật ngũ quả tượng trưng cho tài lộc: quýt, táo, xoài, lê, dưa hấu,…
  • Hoa tươi: chọn hoa tươi số lẻ, cái loài hoa thể hiện sự may mắn tài lộc như: hoa cúc, hoa huệ, hoa hồng, hoa ly,…
  • Lễ mặn: gồm gà luộc nguyên con, xôi, giò, thịt lợn,…
  • Vàng mã: chuẩn bị 2 con ngựa giấy màu đỏ & màu vàng, hia hài kiếm mũ, quần áo để cúng Thổ Công, Thổ Địa
  • Các lễ vật khác: nhang, trầu cau, rượu trắng, muối, gạo, nước lọc,…

chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới

2 Thủ tục cúng chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới

2.1 Các bước thủ tục cúng di chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới

Các thủ tục thực hiện tại nhà cũ

– Chuẩn bị lễ vật theo hướng dẫn ở trên, sau đó sắp xếp ngăn nắp và đẹp đẽ trên ban thờ. Đặc biệt cần phải chuẩn bị tờ sớ để đọc

– Đến giờ hoàng đạo, gia chủ ăn mặc chỉnh tề, lịch sự, thắp hương khấn vái cùng với việc đọc bài cúng xin chuyển bàn thờ (gia tiên, Thần tài, bàn thờ Phật) về vị trí mới.

– Khi đọc xong, gia chủ phải vái tạ ơn. Sau đó, đợi hết hương và hóa vàng thì di dời bàn thờ nhà cũ sang nhà mới.

– Sau khi hoàn tất quy trình cúng tại nhà cũ, gia chủ sẽ mang bát hương về nhà mới. Lưu ý bát hương cần phải được bao phủ bằng vải đỏ để tránh lộ thiên, tạo điều kiện cho âm binh đến trú ngụ.

Các thủ tục thực hiện tại nhà mới

– Khi đến nhà mới, gia chủ phải làm lễ nhập trạch chuyển bàn thờ và bát hương. Các lễ vật được sắm như phần trên.

– Khi mang bàn thờ và bát hương đến nhà mới, gia chủ bày biện mâm cúng và khấn vái để báo cáo với thổ địa, thần linh và gia tiên.

– Gia chủ thực hiện thắp nhang đủ 7 ngày để gia tiên làm quen với nhà mới.

2.2 Các bước thủ tục cúng di chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Trong trường hợp di chuyển bàn thờ từ vị trí này sang vị trí khác thì thủ tục di chuyển bàn thờ đơn giản hơn nhiều. Gia chủ sẽ chỉ cần chuẩn bị 1 mâm cúng và thực hiện 1 lần cúng.

Thủ tục gồm các bước:

– Bày biện lễ vật lên bàn thờ ngay ngắn và gọn gàng

– Thắp 3 nén nhang, cho một chút rượu lên tay rồi rắc lên bàn thờ và khấn xin chuyển bàn thờ.

– Đến giờ Hoàng Đạo, gia chủ lạy 3 lạy và đọc văn khấn chuyển bàn thờ

chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới

3. Văn khấn chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới

Văn khấn xin chuyển bàn thờ

“Nam mô A Di Đà Phật” x 3 lần

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày: …. tháng … năm ………… 20…

Tín chủ con là: …………………..tuổi….

Hiện đang trú tại: ………………………………………………

Kính cáo chư vị Tôn thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần (Gia tiên, Thổ Công – Ông Táo, Phật…) vào nơi mới.

Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ “Thiên di linh vị Thần đài” – Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí ……….. sang phòng ……… Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ cầu cho được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới.

Tín chủ: ……………………. con xin dập đầu kính bái.”

Văn khấn cảm tạ

Sau khi hoàn thành bài văn khấn xin chuyển bàn thờ thì gia chủ phải đợi đến khi hết ⅔ nhang thì tạ lễ, hóa vàng mã. Lót tiền phía dưới bàn thờ ở vị trí mới, sau khi di dời bàn thờ thì hóa vàng mã, lấy địa chỉ rắc vào tro hóa tiền và bày lễ rồi thắp thuần hương mới, rót rượu và hướng cháy khoảng được ¼ thì đọc văn khấn lễ tạ

“Hôm nay là ngày…………..tháng năm……….

Tín chủ là:……………, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng con di chuyển bàn thờ của chư vị Tôn thần bản gia.

Chúng con xin các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị thần linh phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý.

Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia xin dập đầu bái tạ!”

Hy vọng bài viết trên đây giúp gia chủ có thêm thông tin trang bị cho thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí mới của mình. Tham khảo thêm các sản phẩm đồ thờ gỗ đẹp từ làng nghề Sơn Đồng tại đây!