Điểm đến tâm linh

Tư vấn, thiết kế, thi công xây dựng đình, đền chùa và các kiến trúc tâm linh

2Q==

Đình, đền, chùa đóng vai trò quan trong trong tín ngưỡng Phật giáo tại Việt Nam. Đây là cơ sở sinh hoạt tôn giáo của người dân tại làng xã nhằm tìm kiếm sự bình an, ước mong đến bản thân, gia đình của họ. Từ lâu, việc xây mới hay cải tạo lại đình đền chùa rất được các con nhang chú trọng. Tuy nhiên, để đầu tư đúng chỗ và giúp công trình kiến trúc này thêm độc nhất vô nhị cho riêng địa phương bạn. Bạn cần tìm được đơn vị thiết kế xây dựng đình, đền, chùa uy tín nhiều kinh nghiệm. Đặc biệt, họ cần đặt cái “tâm” và có đủ “tầm” trong nghề. Hãy cùng Đồ Thờ Tốt tìm hiểu về các công trình đình, đền, chùa mà chúng tôi đã triển khai cũng như lý do vì sao bạn nên chọn Đồ Thờ Tốt để gửi gắm niềm tin nhé.

1. Phân biệt đình, đền, chùa

Tại mỗi địa phương, sẽ có ít nhất một ngôi chùa hoặc có cả ba cơ sở đình, đền, chùa. Vậy đình đền chùa khác nhau như thế nào? 

1.1. Đình: 

Đình là công trình kiến trúc nơi thờ Thành Hoàng và cũng là nơi hội họp của người dân. Đình làng thường gồm một ngôi nhà to, rộng được dựng bằng những cột lim tròn to làm trụ. Kèo, xà ngang, xà dọc của đình cũng được làm hoàn toàn bằng gỗ lim. Tường của đình được xây bằng gạch. Mái đình lợp ngói mũi hài, hai đầu hồi xây bít đốc hoặc bốn góc đầu đao cong. Nóc đình được tạo hình bởi hai con rồng chầu mặt nguyệt (lưỡng long triều nguyệt hoặc lưỡng long tranh trâu). 

Trong đình có nhiều gian, gian giữa có bàn thờ lớn để thờ Thành Hoàng làng. Chiếc trống cái được đặt bên cạnh để thúc giục kêu gọi họp làng từ những ngày xưa. 

dinh7

1.2 Chùa

Khác với đình, chùa ngoài thờ Phật sẽ thờ các vị thiền sư như: Từ Đạo Hạnh, Trần Nhân Tông,.. và là cơ sở hoạt động và truyền bá Phật giáo. 

Trải qua nhiều thời kỳ lịch sử, kiến trúc của chùa ít nhiều bị thay đổi so với nguyên bản. Tùy thuộc vào không gian, phong cách kiến trúc tại địa phương mà kiến trúc của chùa mỗi nơi một khác. Ví dụ như ở miền Nam chuộng kiểu chùa chữ Tam so với miền Bắc. Trong khi chùa của người Mường được làm từ tre đơn giản thì chùa của người Khmer lại xây theo phong cách chùa vàng Thái Lan. 

dinh2

Tuy nhiên, kiến trúc của chùa sẽ gồm những phần cơ bản:

 • Tam quan: là cổng chùa, được xây dựng như một ngôi nhà với ba của vào. Tầng trên của tam quan có thể đặt gác chuông.
 • Sân chùa: Sân chùa thường rộng, hẹp tùy thuộc vào không gian và được trang trí bằng chậu cây cảnh, hòn non bộ tạo cảnh sắc yên bình. 
 • Nhà Bái Đường: (hay nhà tiền đường, thiêu hương). Kiến trúc bái đường thường có 3 gian hoặc 5 gian, ở giữa là hương án – nơi thắp hương chính. Trong nhà bái đường thường đặt một số tượng, bia đá ghi sự tích ngôi chùa, hoặc những người đã khuất được gửi vào chùa. 
 • Chính điện: Qua nhà bái đường sẽ đến chính điện, nơi thờ những pho tượng Phật linh thiêng của Việt Nam. 
 • Hành lang: Chạy song song với chính điện, nối chính điện với hậu đường là hai gian hành lang tạo thành một nhà ba gian.
 • Hậu đường: hay được gọi là nhà tăng đường, nhà tổ, đây là nơi sinh hoạt của phật tử của chùa. 

1.3 Đền

Đền hay điện thờ là công trình kiến trúc được xây dựng để thờ cúng một vị thần hay một danh nhân quá cố. Nhiều đền thờ được xây dựng nhằm ghi nhớ công ơn của một vị anh hùng có công với nước hay một danh nhân địa phương dựng lên theo truyền thuyết dân gian. 

Ở Việt Nam có nhiều đền nổi tiếng như: Đền Hùng, các đền vua Đinh, vua Lê, Đền Trần, Đền Lý Thường Kiệt,…

Kiến trúc của Đền rất đa dạng và được trùng tu theo thời gian và có nhiều nét tương đồng với kiến trúc đình chùa. Cổng đền thường có dãy cột trụ, hai bên tả hữu có bia ghi danh. Vị trí của đền tọa lạc tại những nơi có liên quan đến vi thần hoặc nhân vật được tôn thờ. 

2. Thiết kế và thi công xây dựng đình, đền, chùa

Thiết kế đình đền chùa cần sự kết hợp của nhiều yếu tố như phong thủy, cổ kim và truyền thống. Kiến trúc sư cần tính toán, nghiên cứu am hiểu văn hóa địa phương và có hiểu biết về phong thủy để đưa ra phương án thiết kế đình, đền chùa phù hợp. 

2.1 Một số mẫu đền đình chùa tiêu biểu

Đồ Thờ Tốt xin giới thiệu một số đình, đền chùa tiêu biểu chúng tôi đã thiết kế và thi công thực tế để bạn tham khảo. 

chua1
dinh4
dinh6

2.2 Quy trình thiết kế & thi công đình, đền, chùa ra sao?

Đồ Thờ Tốt là đơn vị dày kinh nghiệm trong việc tư vấn, thiết kế thi công các công trình đình, đền, chùa uy tín tại Việt Nam. Quy trình thiết kế & thi công đình, đền, chùa tại Đồ Thờ Tốt bao gồm:

 • Tìm hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng về thiết kế đình, đền, chùa tại địa phương
 • Lên bản vẽ chi tiết phối cảnh không gian thờ cúng, dựng khung, phối cảnh 3D theo yêu cầu 
 • Chế tác, đóng mới, cung cấp tất cả các loại đồ thờ cúng, cửa võng, đồ thờ cúng, đúc tượng,… nhằm cung cấp đủ nội thất cho chùa theo yêu cầu. 
 • Nghiệm thu công trình

2.3 Vì sao nên chọn Đồ Thờ Tốt để thiết kế & thi công dự án đình, đền, chùa?

Tiền thân là cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ từ làng nghề truyền thống Sơn Đồng, Hoài Đức. Đồ Thờ Tốt chuyên cung cấp các dịch vụ thiết kế, chế tác và thi công các hạng mục liên quan đến đồ thờ cúng. Với đội ngũ kiến trúc sư giỏi, đội ngũ thợ thi công lành nghề từ Bắc Ninh, Hoài Đức sẽ lên phương án thi công đình đền chùa cho địa phương mình phù hợp. 

Dịch vụ tư vấn thiết kế đình đền chùa hoàn toàn miễn phí, chế tác nhanh chóng, sử dụng nguyên vật liệu gỗ mộc chất lượng, thời gian thi công đảm bảo đúng tiến độ. 

Ngoài ra, Đồ Thờ Tốt còn nhận sửa chữa, cải tạo đồ thờ cúng & nội thất bên trong đình, đền chùa, nhà thờ họ, nhà thờ tổ,… mà không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu của công trình. Đặc biệt, chúng tôi đảm bảo yếu tố tâm linh cho không gian thờ nguyên vẹn.

dinh1
dinh5

Nếu bạn quan tâm tới dịch vụ thiết kế đình đền chùa tại Đồ Thờ Tốt, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ:

Thông tin liên hệ:

Đồ Thờ Tốt – Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội

 • Tel 1: 0989 193 181 
 • Tel 2: 0917 251 468