Không danh mục

Kinh nghiệm xây nhà thờ họ và những mẫu từ đường đẹp

2Q==

Nét đẹp trong văn hóa Á Đông nói chung và người dân Việt Nam nói riêng có truyền thống “uống nước nhớ nguồn” từ bao đời nay. Để thể hiện lòng biết ơn với công sinh thành, dưỡng dục của tổ tiên, dòng họ, con cháu thường xây dựng nhà thờ họ để thờ tự. Dù thời gian có mai một mọi thứ, giá trị truyền thống này cũng không hề mờ đi mà còn được gìn giữ và phát huy mạnh mẽ đến ngày nay. 

1. Ý nghĩa của việc xây nhà thờ họ

Nhà thờ họ (hay còn gọi là Từ đường/nhà thờ tổ) là ngôi nhà được xây dựng riêng biệt để thờ cúng các vị tổ tiên của một dòng họ hay gia tộc. Đây là công trình tâm linh để thể hiện lòng thành kính và đạo hiếu biết ơn ông bà, tổ tiên và các đấng sinh thành. 

Nơi đây lưu giữ gia phả của dòng họ qua nhiều đời, bản sắc phong, dòng văn tự cổ, bài vị tổ tiên, … cùng rất nhiều di vật, kỷ vật quý báu lâu đời của dòng họ. 

Ý nghĩa của việc xây nhà thờ họ ngoài thờ cúng, nhà thờ họ cũng là nơi tổ chức các hoạt động họp họ, giỗ họ, tụ họp của con cháu xa gần vào những ngày giỗ tổ, ngày lễ tết của họ. 

Ngoài ra, nhà thờ họ còn là nơi ghi danh các vị anh hùng có công với đất nước của dòng họ. Có thể nói, những công trình tâm linh thiêng liêng như nhà thờ họ cần được giữ gìn nhằm nhắc nhở con cháu luôn biết phát huy đạo lý tốt đẹp, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của ông cha tổ tiên đã để lại.

nhathoho1

2. Những mẫu nhà thờ họ tiêu biểu

2.1 Kiến trúc của nhà thờ họ

Nhà thờ họ như một bảo tàng thu nhỏ của mỗi dòng họ. Dù lớn hay nhỏ, bất kỳ một nhà thờ họ nào cũng có hai yếu tố công năng và kiến trúc cơ bản: 

  • Về công năng, vai trò cốt lõi của nhà thờ họ là để thờ cúng tổ tiên, tỏ lòng thành kính.
  • Về kiến trúc, nhà thờ họ được xây dựng theo phong cách vừa gần gũi với đời sống người dân, vừa tương đồng với các ngôi đền, miếu thờ khiến cho mỗi nhà thờ họ đều mang một ý nghĩa truyền thống sâu sắc. 
  • Về kết cấu: Nhà thờ họ sẽ tương tự mẫu nhà cấp 4, thường có 3 gian hoặc 5 gian hoặc mẫu nhà thờ họ 2 tầng. 
dinh3

2.2 Những kinh nghiệm xây nhà thờ họ bạn nên biết

Nhà thờ họ là công trình mang tính tâm linh. Bạn cần tìm hiểu kỹ các vấn đề về phong thủy khu đất xây nhà thờ họ để công trình được hoàn thiện, đem lại may mắn cho dòng tộc. Với kinh nghiệm thiết kế và xây dựng nhà thờ họ cho khách hàng nhiều năm, dưới đây là những lưu ý mà Đồ Thờ Tốt rút ra được khi xây nhà thờ họ:

  • Hướng đất: Nên chọn hướng Nam để xây nhà thờ họ. Theo quan niệm xa xưa, người ta có câu “đông ấm, hè mát” sẽ giúp nhà thờ họ đón gió thuận theo mùa. Theo quan niệm đạo Phật thì hướng Nam gắn với những điều thiện và khởi tạo hạnh phúc. Ngoài ra, tùy thuộc vào người đúng tên nhà thờ họ như trưởng tộc, người tâm đức xây dựng nhà thờ, … thì hướng sẽ phù hợp với người đó.
  • Thế đất: Nền đất phía sau nhà thờ họ phải cao hơn nền đất phía trước và nền bên trái cao hơn nền bên phải. 
  • Vị trí đất: Nhà thờ họ phải được xây dựng ở khu vực đất có vị trí địa lý đẹp nhất, là nơi hội tụ linh khí đất trời. Tránh xây dựng ở những nơi tụ tập nhiều sát khí như: đường cái, nghĩa địa, lò hỏa thiêu, giết mổ động vật,…
  • Đơn vị thiết kế, thi công: Cần “chọn mặt gửi vàng” khi lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công nhà thờ họ. Đơn vị này ngoài có kinh nghiệm dày dặn trong việc triển khai thi công thực tế, họ cũng là những người có tâm với nghề. 

2.3 Những hình ảnh thi công nhà thờ họ tại Đồ Thờ Tốt

nhathoho2
nhathoho3

3. Lựa chọn đơn vị thiết kế và xây dựng nhà thờ họ uy tín

Vì phúc lộc của cả gia tộc được đặt lên nhà thờ họ, do đó hãy lựa chọn đơn vị thiết kế, thi công xây dựng nhà thờ họ uy tín như Đồ Thờ Tốt. Với bề dày kinh nghiệm, đội ngũ tay nghề cao và uy tín từ làng nghề thủ công mỹ nghệ Sơn Đồng, Hoài Đức. Đồ Thờ Tốt là đơn vị phù hợp để bạn tin tưởng lựa chọn. 

Đồ Thờ Tốt chuyên thi công xây dựng các hạng mục như: nhà thờ họ, từ đường, đền đình chùa, hay các sản phẩm đồ thờ, bàn thờ, trang trí thờ từ gỗ, đồng và sứ. 

Để được tư vấn xây dựng nhà thờ họ/từ đường, Quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây. 

Thông tin liên hệ:

Đồ Thờ Tốt – Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội

  • Tel 1: 0989 193 181 
  • Tel 2: 0917 251 468